Mụn trứng cá – Điều trị dựa trên mức độ bệnh

15:25:51 - 03/03/2016 - admin

Làn da bị mụn cũng sẽ có mức độ điều trị tùy theo từng mức độ hiện tại trên da như các căn bệnh khác. Chính vì thế, khi da mặt bị mụn, bạn không nên tự ý điều trị mụn một cách vô tổ chức mà hãy nên đi thăm khám để biết được mức độ thực sự hiện tai của da mặt để có thể đưa ra bài thuốc điều trị phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: trị mụn bọc bằng nano skin

PGS Nguyễn Duy Hưng – Bệnh viện Da liễu Trung ương – Tổng thư ký hội Da liễu Việt Nam cho biết, bệnh trứng cá là tình trạng viêm của đơn vị nang lông tuyến bã ở vùng có nhiều tuyến bã như mặt, ngực và lưng.

Trứng cá là bệnh ngoài da thông thường, phổ biến, có tới 90% thanh thiếu niên bị bệnh trứng cá nhưng chỉ 10% số bệnh nhân bị trứng cá phải điều trị và trong số họ có một số trường hợp gặp khó khăn trong điều trị. Bệnh thường tự khỏi trong đa số các trường hợp sau khoảng 20 tuổi. Tuổi mắc bệnh thường vào khoảng 13-16 tuổi, nữ thường bị bệnh sớm hơn nam.

Mụn trứng cá được điều trị theo mức độ của bệnh hiện tại

Bệnh trứng cá không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại để hậu quả như các vết đỏ hoặc thâm sau khi mụn xảy ra do các mụn viêm và có thể tồn tại lâu trong vài tháng.

Sẹo lõm hoặc sẹo lồi do các mụn trứng cá mủ hoặc các mụn bọc, các cục hay nang trứng cá. Sẹo trứng cá gây tổn hại đến thẩm mỹ của người bệnh và là nỗi lo âu mỗi khi mụn mọc lên. Cách tốt nhất để tránh sẹo đó là điều trị sớm các mụn trứng cá viêm, các trứng cá thể nặng. Khi đã để lại hậu quả sẹo rồi thì việc điều trị sẽ rất khó khăn và thường không đạt kết quả mỹ mãn.

Việc điều trị bệnh trứng cá, theo bác sĩ Hưng, khi điều trị người thầy thuốc cần phải đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh, cho liệu trình điều trị tuỳ theo mức độ bệnh của bệnh nhân, giải thích cho người bệnh về điều trị, các loại thuốc sử dụng và tác dụng phụ của thuốc, thời gian điều trị cần phải lâu trong 3-6 tháng và theo dõi trong 2-3 năm sau khi khỏi, người bệnh cần phải tuân thủ điều trị.

Điều trị bệnh trứng cá phải tác động vào các nguyên nhân gây ra bệnh trứng cá, nghĩa là làm giảm bài tiết chất bã, chống lại vi khuẩn, chống lại sừng hóa cổ tuyến bã.

Có nhiều thuốc chữa bệnh trứng cá nhưng nên kết hợp dùng thuốc tại chỗ (thuốc dùng ngoài), thuốc toàn thân (thuốc dùng trong). Tùy theo thể lâm sàng mà cách điều trị và hiệu quả điều trị khác nhau.

Điều quan trọng bạn cần biết. Đó là không nên tin tưởng quá mức vào các loại thuốc tự bào chế, bày bán tràn lan trên mạng với công dụng vừa làm trắng da vừa điều trị mụn. Có thể đây sẽ là nguyên nhân khiến da mặt bạn trở nặng hơn đấy.

Tìm hiểu thêm: mat na tri mun hieu qua

Nguồn: http://xn--gimmbng-rn4covjb.com/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook